ตั้งเป็นหน้าแรก

หน้าแรก
เกมส์
ฟังเพลง
แชท
หาเพื่อน
ฝากรูปภาพ ฟรี
วาไรตี้
เกาะกระแสดารา
ดาวน์โหลดไฟล์
ข่าวร้อน
ภาพยนตร์
Forward Mail
ผู้หญิง
ดูทีวีย้อนหลัง
ดูทีวีออนไลน์
วิทยุออนไลน์
ค้นหา
ติดต่อโฆษณา
ดูทีวีย้อนหลัง
โหลดคลิป จาก YouTube
เกมส์แต่งตัว
เกมส์ทําอาหาร
เกมส์แข่งรถ
เกมส์จับคู่
เกมส์ต่อสู้
เพลงใหม่
คลิก!
คลิก!
คลิก!
ดูทีวีย้อนหลัง
ดูทีวีออนไลน์
ดูทีวีออนไลน์
ดูทีวีย้อนหลัง
ตี 10
สาระแนจัง
บางจะเกร็ง
ชิงร้อยชิงล้าน
บางรักซอยเก้า
วู้ดดี้ เกิดมาคุย
นัดกับนัด
เนื้อคู่ประตูถัดไป
บ้านนี้มีรัก
ห้องสืบสวนหมายเลข 9
ตาสว่าง
คนค้นฅน
บางอ้อ
สุริวิภา
ชิงช้าสวรรค์
กบนอกกะลา

เคล็ดลับการดูแลผิวให้สวย และดูอ่อนกว่าวัย

เคล็ดลับการดูแลผิวให้สวย และดูอ่อนกว่าวัย


 

ผิววัยรุ่น (13-19 ปี)

 

            สิวเป็นโรคผิวหนังที่พบบ่อยที่สุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยรุ่น แต่วัยรุ่นไทยส่วนใหญ่ยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับโรคสิว คือส่วนใหญ่เชื่อว่าสิวเกิดจากความสกปรก  เมื่อเป็นสิวจึงโหมล้างหน้าวันละหลายครั้ง ที่จริงแล้วการทำความสะอาดผิวมากเกินไปกลับทำให้สิว และสภาพผิวเลวลง  เพราะจะทำให้ขบวนการสร้างเคอราตินของเซลล์ผิวหนังไม่เกิดตามปกติ  การทำความสะอาดผิวหน้าจึงควรทำเฉพาะในเวลาเช้า -โดยเฉพาะในคนที่ทายารักษาสิวเพื่อล้างเศษยาที่หลงเหลืออยู่ออก เพราะยาทารักษาสิวที่ทาก่อนนอน (คือ  กรดวิตามินเอ)  ทำให้ผิวไวต่อแสง เวลาเย็น – เพื่อล้างครีมกันแดด และเมคอัพ และล้างหน้าหลังทำกิจกรรมที่ร้อน มีเหงื่อออกมาก เนื่องจากยาที่รักษาสิวทำให้ผิวหนังได้รับผลเสียจากแสงแดดได้ง่ายขึ้น  คือทำให้เกิดผิวไหม้แดด เกิดรอยด่างดำ และผิวเหี่ยวแก่จากแสงแดด  ผู้ที่รักษาสิวอยู่จึงควรใช้ยากันแดดร่วมด้วย  พบว่ายากันแดดที่มีค่า  SPF สูงมากเกินไป  มักก่อให้ผิวระคายเคืองและเกิดสิวได้ง่ายขึ้น และยังมีราคาแพงโดยไม่จำเป็น  จึงควรเลือกค่า  SPF  ให้เหมาะสม  เช่น การโดนแสงแดดตามกิจวัตรประจำวันให้ใช้ SPF 10 หรือ 15   ถ้าต้องออกโดนแดดนานกว่าปกติ (หลายชั่วโมง)  อาจใช้ SPF 30  ควรเลือกใช้ยากันแดดที่ไม่ทำให้สิวเห่อ และทาแล้วไม่ปวดแสบปวดร้อน 

 

 

    ผิววัยผู้ใหญ่ตอนต้น (20-29 ปี)

 

             วัยนี้อาจมีปัญหาผิวหน้ามันหรือสิว ซึ่งมาจากฮอร์โมนเพศเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ โดยเฉพาะช่วงก่อนหรือหลังการมีประจำเดือนที่ผิวหน้าจะมัน เป็นสิวและเห็นรอยแดงชัดเจนขึ้น ไม่ควรแกะ แคะหรือบีบสิวใดๆ ทั้งสิ้น เพราะอาจเกิดการอักเสบ ติดเชื้อและเกิดแผลเป็นซึ่งแก้ไขได้ยาก การดูแลผิวพรรณช่วงวัยนี้ต้องให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดผิวให้หมดจด โดยเฉพาะคนที่แต่งหน้า ควรเช็ดเครื่องสำอางด้วยออยล์ คลีนเซอร์ด้วยสำลี และล้างหน้าให้สะอาดอย่างแผ่วเบา พร้อมทาครีมบำรุงตาม สำหรับผู้ที่มีผิวหน้ามันแนะนำให้ทาครีมที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือน้ำหอม และอย่าลืมทาครีมกันแดด สวมแว่นกันแดด ใส่หมวก หรือกางร่ม เมื่อไปทำธุระข้างนอก เพราะแสงแดดระหว่าง 8 โมงเช้า - 5 โมงเย็น เป็นศัตรูตัวร้ายที่ทำให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ และริ้วรอยเหี่ยวแก่ที่จะมาเยือนก่อนวัยอันควร นอกจากนี้ผู้หญิงในวัยนี้เป็นวัยเจริญพันธุ์จึงอาจตั้งครรภ์ ซึ่งปัญหาผิวพรรณของคนท้อง คุณสามารถพลิกไปอ่านลายละเอียดได้ในคอลัมน์ Healthy Skin Q&A ในฉบับเดียวกันนี้

 

 

    ผิววัยผู้ใหญ่ (30-39 ปี)

 

            ผิวพรรณของสาววัยนี้เริ่มขาดความชุ่มชื้นและไม่เปล่งปลั่งสดใสเหมือนเดิม ส่วนใหญ่พบว่าผิวเริ่มแห้ง มีริ้วรอยปรากฏบริเวณหางตา มีปัญหาจุดด่างดำจากกระหรือฝ้าเพิ่มมากขึ้น วิธีถนอมผิวช่วงวัยนี้คือ การใช้ครีมบำรุงผิวที่มีเนื้อครีมเข้มข้นขึ้น และทาครีมบำรุงผิวเฉพาะส่วนมากขึ้น เช่น ครีมบำรุงผิวรอบดวงตา สำหรับพนักงานออฟฟิศที่นั่งทำงานในห้องแอร์ หรือนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นประจำทุกวัน ขอแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ที่จะทำร้ายผิวให้ดูแก่ก่อนวัย รวมถึงการทำใจไม่ให้เครียดหรือหน้านิ่วคิ้วขมวด ที่จะทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย ในวัยนี้ผิวจะเริ่มเหี่ยวย่น มีฝ้า มีกระ หลายคนจึงหันมาใช้เครื่องสำอาง หากไม่ศึกษาวิธีใช้ให้ดีพอ หรือใช้เครื่องสำอางมากเกินไปอาจเกิดผื่นแพ้เครื่องสำอาง หรือเกิดสิวจากเครื่องสำอางได้ 

 

 

    ผิววัยกลางคน (40-49 ปี)

 

            เป็นช่วงวัยที่ผู้หญิงสูญเสียความมั่นใจและกังวลเกี่ยวกับปัญหาผิวพรรณมากที่สุด เนื่องจากไขมันหล่อเลี้ยงใต้ชั้นผิวหนังสูญเสียความยืดหยุ่นลง ทำให้ผิวไม่อิ่มเอิบ ทำให้เห็นริ้วรอยหรือจุดบกพร่องชัดเจนมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้หญิงช่วงอายุนี้เริ่มเข้าสู่วัยทอง ทำให้ขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนส่งผลทำให้ผิวแห้ง และแพ้ง่ายมากยิ่งขึ้น จึงขอแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีเนื้อเข้มข้นทาตอนเช้าและก่อนนอน เป็นประจำทุกวัน คุณสมบัติของครีมเข้มข้นเหล่านี้ไม่สามารถทำให้ลดเลือนริ้วรอยได้ 100% เหมือนตามภาพยนตร์โฆษณาหรือคำอ้าง แต่สารที่ให้ความชุ่มชื้นจะช่วยทำให้ผิวอุ้มน้ำได้มาก ทำให้ผิวดูเต่งตึง ริ้วรอยตื้นขึ้นเท่านั้น ทั้งนี้ถ้าไม่ทาบำรุงเป็นประจำริ้วรอยก็จะปรากฏขึ้นมาใหม่

 

 

    ผิวผู้สูงวัย (50 ปีเป็นต้นไป)

 

            ในวัยนี้ต่อมไขมันเริ่มทำงานน้อยลง จึงเกิดผิวแห้งได้ ผู้สูงวัยหลายท่านชอบอาบน้ำร้อน นอนแช่ในอ่างอาบน้ำ ใช้สบู่ที่แรงฟอกตัวมากเกินไป เหล่านี้ล้วนทำให้ผิวแห้งมากขึ้น จึงควรเลี่ยงการกระทำดังกล่าว และอาจใช้ครีมให้ความชุ่มชื้นทาได้เวลาผิวแห้ง หากคุณเป็นคนไม่ใส่ในการบำรุงและดูแลสุขภาพผิวพรรณมาก่อน สภาพผิวหน้าหย่อนคล้อยและริ้วรอยร่องลึกก็จะแสดงปรากฎบนใบหน้าอย่างชัดเจน อาจใช้เครื่องสำอางในการปกปิดจุดบกพร่อง เพื่อชะลอความแก่ยังมีการดูแลจำเพาะ ได้แก่ การป้องกันผิวหนังไม่ให้ถูกทำลายจากแสงแดด โดยใช้ยากันแดดที่มีประสิทธิภาพดี ใช้เสื้อผ้าปกปิดผิวหนัง หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแดดจัด การทาครีมกลุ่มกรดวิตามินเอ ครีมตัวนี้จัดเป็นยาช่วยทำให้ผิวหนังที่ถูกทำลายจากแสงแดดดีขึ้นทั้งในแง่ความหยาบ รอยย่น และผิวกระดำกระด่าง แต่ต้องใช้ระยะเวลานาน 10-12 เดือนขึ้นไป การทากรดผลไม้ ช่วยให้ผิวหนังชั้นหนังกำพร้าหลุดลอกทำให้ผิวหนังดูเรียบเนียนขึ้น ลดริ้วรอยเหี่ยวย่นตื้นๆ จุดกระดำกระด่าง และลดความแห้งกร้านของผิวหนัง ปัจจุบันมีการใช้กรดผลไม้อยู่ 2 แบบ คือ ถ้าความเข้มข้นต่ำ เช่น 4-8% อาจใช้ทาเองที่บ้านได้ แต่ถ้าความเข้มข้นสูง เช่น 30-70% ต้องให้แพทย์เป็นคนทาให้ โดยทาทิ้งไว้ในช่วงเวลาสั้นๆ นับเป็นนาที ทุก 1–2 สัปดาห์ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

 

            สารต้านอนุมูลอิสระ ที่รู้จักกันแพร่หลายได้แก่ วิตามินเอ ซี อี เบต้าคาโรทีน โคเอนไซม์คิว 10 เป็นต้น เหล่านี้ใช้ทาผิวหนังเพื่อหวังป้องกันและรักษาผิวเหี่ยวแก่ แต่ผลยังไม่แน่นอนนัก การให้ฮอร์โมนทดแทน พบว่าการให้ฮอร์โมนเพศหญิงแก่หญิงวัยหมดประจำเดือน ในรูปยาทาหรือยารับประทานอาจทำให้ผิวหนังยืดหยุ่นดีขึ้น ชุ่มชื้นมากขึ้น และหยาบกร้านน้อยลง แต่ต้องปรึกษาสูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เช่น จากคลินิกวัยทองก่อนใช้ยาเหล่านี้ การรักษาทางศัลยกรรม ที่นิยมมากได้แก่ การฉีดสารพิษโบทูลินัม เพื่อลดริ้วรอยเหี่ยวย่นที่เกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อบนใบหน้ามากเกินไป เช่น บริเวณตีนกา หว่างคิ้ว หรือหน้าผาก ผลการรักษาอยู่ได้ 3-4 เดือน จึงต้องฉีดซ้ำ นอกจากนั้นก็มีการใช้เลเซอร์ ซึ่งควรทำในคนที่มีริ้วรอยเหี่ยวย่นอันเป็นผลจากอายุและการทำลายของแสงแดด  

 

            ที่สำคัญที่สุดนั้น การดูแลผิวในทุกวัยที่ดีที่สุดคือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้ผิวมีสุขภาพดีจากภายใน เริ่มจากการกินอาหารที่ให้วิตามิน เกลือแร่และกากใยมาก การดื่มน้ำเปล่า การออกกำลังกายและการพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น

 

 

เรื่องโดย : นพ.ประวิตร พิศาลบุตร อายุรแพทย์ด้านโรคผิวหนัง       

ที่มาจาก healthtoday00118 โพสโดย HappyMass.com 2010-05-03 10:19:54 v : 6807

  คุณ : s
  ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อ เคล็ดลับการดูแลผิวให้สวย และดูอ่อนกว่าวัย
 
บริการออกแบบจัดทำเว็บไซต์/เร่งด่วน รอรับได้เลย
ราคา 3,600 บาท เท่านั้น (ฟรีโดเมน ฟรีโฮสติ้ง)
ไม่ใช้ template ออกแบบสดๆ
บริษัท บอส คอร์ปอเรชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด
อิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว ชั้น3 ห้องAT-64,2539
ถ.ลาดพร้าว แขวง/เขตวังทองหลาง กทม. 10310
TEL :02-9349081
http://www.108studio.com/
 
  25/05/10 16:20:40 IP : 124.121.226.192

  คุณ : s
  ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อ เคล็ดลับการดูแลผิวให้สวย และดูอ่อนกว่าวัย
 
บริการจดโดเมนเนม Reseller ราคาถูกที่สุดเพียง 275 บาทเท่านั้น
แถมยังได้เป็นเจ้าของโดเมนเนม 100% อีกด้วย
ติดต่อที่ optimizeserver.com
หรือที่เบอร์ 02-934-9081
http://www.optimizeserver.com
 
  25/05/10 16:21:03 IP : 124.121.226.192

  คุณ : หน่อยน๊อย
  ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อ เคล็ดลับการดูแลผิวให้สวย และดูอ่อนกว่าวัย
 

เป็นคนหน้าแห้งมากมีกะด้วย
ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
ว่ามีครีมแบบไหนบ้างที่ใช้ได้
จะขอบคุณอย่างมากค่ะ
 
  20/07/10 11:54:08 IP : 124.121.173.94

  คุณ : CLUBZA.IN
  ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อ เคล็ดลับการดูแลผิวให้สวย และดูอ่อนกว่าวัย
 
สารพันบันเทิง,ดาวน์โหลดหนัง,เพลง,เกมส์,โปรแกรม,คาราโอเกะ,คลิ๊บหลุดนักศึกษา http://forum.clubza.in
 
  12/11/10 19:27:13 IP : 183.89.56.24

  คุณ :
  ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อ เคล็ดลับการดูแลผิวให้สวย และดูอ่อนกว่าวัย
 
อยากใช้ชีวิตระดับเฟิร์สคลาส มีเงินใช้ไม่ขาดมือ เพียงแค่คุณใจกว้าง คิดบวก และกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงสนใจสร้างรายได้กรอกข้อมูลทิ้งไว้ให้เว็ปไซด์ด้านล่างเลยค่ะ

>>>>> www.teamwork.igetweb.com

( หากคลิ้กไม่ได้ให้ Copy ลิ้งค์เว็ปไซต์ด้านบนลงในช่องใส่ URL ด้านบน ขอบคุณค่ะ)
เราให้คุณได้ค่ะ อยู่ที่คุณจะ เชื่อ !! หรือ ปล่อยโอกาสให้หลุดมือไป!!!

อย่ากลัวในสิ่งที่คุณยังไม่ได้ลอง ^_^


 
  16/07/11 17:44:23 IP : 180.183.111.7

  คุณ :
  ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อ เคล็ดลับการดูแลผิวให้สวย และดูอ่อนกว่าวัย
 
อยากผอม!!! เข้ามาดูกันเลยค่ะ วิธีผอมแบบไม่อันตราย ปลอดภัยมี อย.

สารสกัดจากธรรมชาติ 100% ไม่มีโยโย่ค่ะ


เข้ามาดูกันได้ที่

>>>>>http://www.beauty2slim.igetweb.com

มีรูปรีวิวเยอะมากๆค่ะสนใจโทร >>> 087-3351006 < ฝ้าย > ยินดีให้คำปรึกษากับทุกๆสายคร้า 
  16/07/11 17:45:00 IP : 180.183.111.7

  คุณ : คุณใหม่ :)
  ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อ เคล็ดลับการดูแลผิวให้สวย และดูอ่อนกว่าวัย
 
ลด ได้ ลด จริง ! ตื่นเต้นมากค่ะ ! 1สัปดาห์ 5กิโล / 6เดือน54กิโล

***ประสบการณ์ประทับใจอยากมาแชร์กับเพื่อนๆค่ะ***

>>>อดีตหนูหนักประมาณ 110 กก. แล้วก็กินอย่างมีความสุขตลอดเวลา และก็มีคนเรียกว่า...อี!!อ้วน++เจ็บค่ะ และ พอเพื่อนทัก ก็ เครียดมากๆ ก็ลองลดน้ำหนักมาทุกวิธี ต้องใช้คำว่าทุกวิธีจริงๆนะค่ะ เสียเงินฟรีมามาก สงสารคุณแม่ แต่เราเป็นคนลดยากมากก>>>แต่โชคดีวันนึงเราไปเจอเพื่อนเก่าที่มีปัญหาเหมือนเรา เจอกันนี่...แทบจำกันไม่ได้ เปลี่ยนแบบว่าเรากรี๊ดดดห้างแตกเลย>> เพราะเมื่อ6เดือนก่อนหุ่นยังพอๆกัน แต่เจออีกที ดูดีขึ้นจนจำไม่ได้ สวยขึ้น เพื่อนบอกได้แรงบัลดาลใจจากน้องเนย อิทธิมนต์...หนุ่มอ้วนหนัก 140กก.8เดือน ลดเหลือ 67กก แต่ก็มีคนรู้จักอีกคนแนะนำให้ใช้ อาหารเสริมลดน้ำหนัก (เราก็เชื่อเพื่อนนะ คบกันตั้งแต่อนุบาล ) เสียตังกับเรื่องนี้มาตั้งเท่าไหร่ ถ้ามัน ลด ได้ เอาอยู่แล้วและก็เห็นว่ามี เลข ที่อย. ชัดเจน/ สคบ/ GMPรับรอง!แถมมี PICมาตราฐานโรงงานผลิตส่งขายทั่วโลก สูงกว่าGMP เลยลองใช้ ตอนนี้ผ่านมา 6เดือนลดได้54กิโล เพื่อนๆไม่ล้ออีกเลยดีใจมากค่ะ :)

>>เพื่อนๆคนไหนเจอปัญหาคล้ายๆกัน ลองเข้าไปดูในเว็บก่อนได้นะค้ะถ้าถูกใจแล้วกรอกข้อมูลขอคำปรึกษาจากนักโภชนาการบำบัดที่ทำให้หนูกับเพื่อนของหนูผอมลงได้ดูนะค้ะ :D
----> http://iseyeiseis.lnwshop.com/
----> http://iseyeiseis.lnwshop.com/
(copy ลิ้งไปวางได้เลยนะค้ะ:D)

หรือโทรถามพี่เค้าได้เลย *091-0728463 พี่ใหม่* พี่เค้าใจดี คุยแบบจริงใจมากๆ ให้คำปรึกษา ฟรีๆ >>รับรองว่าไม่มีของเถื่อนน้ะค้ะ:)
 
  03/09/12 16:25:24 IP : 58.8.53.129

 
แสดงความคิดเห็น เคล็ดลับการดูแลผิวให้สวย และดูอ่อนกว่าวัย
ชื่อ :
emotion :
ความเห็น :
ยืนยัน :
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
มีตัวหนังสืออยู่ทั้งหมด 6 ตัวอักษรในรูปภาพนี้
 
 
 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 
 
Google มาเยี่ยมเว็บล่าสุด : วันนี้ เวลา 12.40น.